CÁC MÓN ĂN NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

  14/01/2019

NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT

Tết nguyên đán đang gần kề, trong mỗi con người đất việt lại xốn xang, rạo rực không khí của ngày sum họp. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có những kỷ niệm khó quên về ngày tết dân tộc, có hoa đào, hoa mai, có bàn thờ tổ tiên, có lì xì … ở đó còn có những món ăn mang đậm hương hồn Việt. Nhưng nét đặc sắc ấy đang dần mai một và điều đáng buồn là có bộ phận giới trẻ đã vô tình quên đi hay không hề biết đến cái đẹp, ý nghĩa của ngày tết âm lịch. Hôm nay hãy cùng Cao đẳng Trần Hưng Đạo điểm qua những món ăn đặc trưng của ngày tết Nguyên đán mà ông cha ta đã gìn giữ trong suốt hàng ngàn năm lịch sử nào:

Các món ăn truyền thống ngày Tết

"Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh"

Câu ca dao ấy đã đi vào tiềm thức bao thế hệ con người đất Việt nói về những món ăn ngày tết. Bánh chưng xanh tượng trưng cho đất, bánh dày tròn tượng trưng cho trời trời đất dung hợp tạo nên cuộc sống trường tồn. Trong kho tàng văn hóa, lịch sử dân tộc có tích rằng:

“Sau khi Hùng vương phá được giặc Ân, nhân quốc gia vô sự, muốn truyền ngôi cho con, bèn triệu 22 vị Quan lang, Công tử lại mà phán rằng: "Ta muốn truyền ngôi cho kẻ nào làm ta vừa ý, cuối năm nay mang trân cam mỹ vị đến để tiến cúng tiên vương cho ta được tròn đạo hiếu thì sẽ được ta truyền ngôi".

Các Vương tử đều đua nhau đi tìm của ngon vật lạ khắp trên cạn dưới bể, nhiều không sao kể xiết. Duy có vị công tử thứ 18 là Lang Liêu, bà mẹ trước kia vốn bị vua ghẻ lạnh, vì cô đơn mà chết, tả hữu ít người giúp đỡ, khó xoay xở nên đêm ngày lo lắng, mộng mị bất an. Một đêm kia, mộng thấy có thần nhân tới nói rằng: "Các vật trên trời đất và mọi của quý của người không gì bằng gạo. Gạo có thể nuôi người khỏe mạnh mà ăn không bao giờ chán, các vật khác không thể hơn được. Nay đem gạo nếp làm bánh, cái hình vuông, cái hình tròn để tượng trưng hình trời đất rồi dùng lá bọc ngoài, ở trong cho mỹ vị để ngụ ý công đức sinh thành lớn lao của cha mẹ".

Lang Liêu tỉnh dậy, mừng rỡ mà nói rằng: "Thần nhân giúp ta vậy!"

Nói rồi bèn theo lời dặn trong mộng mà làm, chọn thứ gạo nếp trắng tinh, lặt lấy những hạt tròn mẩy không bị vỡ, vo cho thật sạch, lấy lá xanh bọc xung quanh thành hình vuông, cho trân cam mỹ vị vào bên trong để tượng trưng cho trời đất, vạn vật rồi nấu chín, gọi là Bánh chưng. Lại lấy gạo nếp nấu chín, giã cho nát, nặn thành hình tròn, tượng trưng cho trời gọi là Bánh dày.

Đến kỳ, Hùng vương vui vẻ truyền các con bày vật tiến lên. Xem qua khắp lượt, thấy không thiếu thứ gì. Duy có Lang Liêu chỉ tiến dâng bánh chưng và bánh dày. Vua kinh ngạc mà hỏi, Lang Liêu đem giấc mộng thuật lại. Vua đem nếm, thấy ngon miệng không chán, hơn hẳn các thức của các con khác, tấm tắc khen hồi lâu rồi cho Lang Liêu được nhất. Đến ngày Tết, vua thường lấy bánh này dâng cúng cha mẹ. Thiên hạ bắt chước, đến nay đổi tên Lang Liêu thành Tiết Liệu (節料).

Hùng vương bèn truyền ngôi cho Liêu, anh em 21 người đều được chia giữ các nơi phiên trấn, tụ tập bộ đảng mà thành phiên quốc. Về sau, các tướng tranh giành nhau thường dựng mộc sách (hàng rào bằng gỗ) để phòng ngự; cho nên, từ đó mới có sách, thôn, trang,...đã thuyết phục được vua cha bằng món ăn đặc sắc này và từ đó nó đã trở thành biểu tượng của ngày tết Nguyên Đán. (Theo Wikipedia tiếng Việt)

Các món ăn truyền thống ngày Tết – bánh Chưng

Để bánh trưng thêm đượm đà không thế thiếu hành củ được muối khéo léo theo công thức đặc biệt của cư dân lúa nước. Hành được rửa sạch, bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài được cho vào hũ, trai, lọ ngâm với nước ấm, giấm,… sau một thời gian lên men tự nhiên cho chúng ta một món ăn đặc biệt và có lợi cho sức khỏe tạo nên không khí rất riêng cho những ngày đầu năm. Không cần phức tạp, đắt tiền chúng ta đã có thể mang đến cho gia đình và người thân bữa ăn tuyệt vời.

Các món ăn truyền thống ngày Tết – dưa hành

Bên cạnh đó một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết từ xưa tới nay chính là giò, giò có 2 loại là giò lụa và giò xào. Những món ăn tạo nên đặc trưng cho không khí tết cổ truyền. Giò lụa được làm từ thịt lơn hoặc bò (bê) đóng khuôn và được luộc một cách cẩn thận. Tạo nên khoanh giò trắng muốt vô cùng hấp dẫn.

Các món ăn truyền thống ngày tết – Giò lụa

Cùng với Giò lụa, Giò xào cũng là một trong những hương vị khó quên đối với mỗi người con đất Việt. Hấp dẫn bởi hương vị hòa quyện một cách hoàn hảo giữa các thành phần thịt lơn, mọc nhĩ, hạt tiêu… sau đó xào lên và đóng thành khuôn theo các kích thước khác nhau.

Các món ăn truyền thống ngày tết – Giò xào

Trên bàn thờ cúng ngày tết thịt gà luộc là một phần không thể thiếu. Theo quan niệm của người xưa gà tượng trưng cho bình minh, khời đầu mới. Năm mới với thịt gà luộc muốn nói đến mong muốn, ước nguyện năm mới ngập tràn niềm vui, hạnh phúc và khời đầu mới phát đạt.

Các món ăn truyền thống ngày tết – Gà luộc

Trên đây là những món ăn cổ truyền trong ngày tết, mỗi món ăn mang một màu sắc, hương vị và có ý nghĩa riêng của từng món. Hãy tự tay mình chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn để góp phần thêm hương vị tươi vui trong không khí ngày xuân. Dịp Tết chính là dịp các bạn thể hiện sự khéo léo của mình làm nên các món ăn ngon ngày Tết để mời cả gia đình cũng thưởng thức.

Các món ăn truyền thống ngày tết

TRƯỜNG CAO ĐẲNG TRẦN HƯNG ĐẠO

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Để lại email nhận thông tin mới nhất!

Fanpage