DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2014 - 2015

  13/12/2017

Hôm nay, trong không khí hào hùng của toàn dân tộc ta vừa tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2014, và trong không khí tưng bừng của cả nước đón chào Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Được sự cho phép của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trường CĐN Trần Hưng Đạo long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2014 – 2015.

Thay mặt cho Ban lãnh đạo Nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các cán bộ - giáo viên – công nhân viên của nhà trường cùng các em học sinh, sinh viên đã tới dự buổi lễ trọng thể này. Đặc biệt tôi xin chúc mừng và chào đón các em tân sinh viên K07 của Nhà trường đã về dự lễ khai giảng năm học mới!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Năm học 2013 - 2014 đã khép lại, đó là năm học đầu tiên triển khai Kết luận Hội nghị Trung ương lần thứ 6 (khóa XI) về “Đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT”. Để thực hiện được mục tiêu mà Nghị quyết TW đề ra, thầy và trò Trường CĐN Trần Hưng Đạo luôn phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. Năm học 2013 – 2014 vừa qua là một năm học đáng ghi nhớ đối với thầy và trò Trường CĐN Trần Hưng Đạo, là minh chứng cụ thể cho sự đổi mới và phát triển vượt bậc về mọi mặt hoạt động của nhà trường.

- Về công tác tuyển sinh:

Nhà trường chú trọng công tác tuyển sinh bằng nhiều biện pháp và mở rộng địa bàn tuyển sinh tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận, Nhà trường đã phối hợp với Đài truyền hình VN và Đài PT Truyền hình Hà Nội để quảng bá thương hiệu của Nhà trường. Bên cạnh tuyển sinh hệ dài hạn Nhà trường tích cực tuyển sinh đào tạo nghề ngắn hạn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng chính phủ về dạy nghề cho lao động nông thôn. Kết quả:

+ Năm học 2013 – 2014 đã tuyển được gần 700 HSSV hệ TCN, CĐN, CĐN liên thông đào tạo tại các địa điểm: huyện Bắc Sơn tỉnh lạng Sơn; huyện Ứng Hòa, huyện Thanh trì, huyện Chương Mỹ, huyện Thạch Thất, huyện Hoài Đức – Hà Nội.

+ Về tuyển sinh ngắn hạn đào tạo nghề cho LĐNT: tại quận Hà Đông, huyện Thạch Thất, huyện Phúc Thọ thành phố Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo 35 lớp, với 1221 học viên.

- Về cơ sở vật chất:

Với đặc thù là cơ sở đào tạo nghề, nhà trường chọn tiêu chí lấy chất lượng thực hành nghề là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động đào tạo. Trong năm học qua, nhà trường đã đầu tư xây dựng và tăng cường cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, tiêu biểu là việc trang bị các phòng thực hành nghề chất lượng cao: phòng thực hành bếp, phòng thực hành nhà hàng – khách sạn, phòng thực hành nghề Đồ họa với máy tính cấu hình cao, các trang thiết bị, đồ dùng, máy móc hiện đại đạt chuẩn chất lượng. Nhà trường nâng cấp các phòng học, phòng làm đảm bảo khang trang sạch đẹp.

-  Về đội ngũ giáo viên giảng dạy và phục vụ giảng dạy của Nhà trường là những Nhà giáo tâm huyết, yêu nghề, gắn bó với sự nghiệp đào tạo nghề. Các thầy cô là những tâm gương sáng về sự cần cù, sáng tạo, vượt mọi khó khăn về tuổi tác về cuộc sống đời thường để chắt chiu những kinh nghiệm truyền đạt cho thế hệ trẻ những tinh hoa của nhân loại. Chính từ sự tận tụy, đam mê nghề nghiệp chuyên môn của các thầy cô là tấm gương sáng cho các HSSV noi theo. Chúng ta trân trọng biểu dương Nghệ nhân quốc gia Lê Đình Cộng; Nhà giáo Đỗ Thị Hường, Đặng Thị Hòa, Lê Thị Tân, Nguyễn Văn Chiến, Trần Văn Trung, Nguyễn Thị  … những thầy cô đã không quản tuổi cao tham gia dạy các lớp mở ngoài nhà trường cách hàng 200 Km. Chúng ta trân trọng biểu dương đội ngũ các giáo viên trẻ nhiệt tình tâm huyết luôn say mê học tập, soạn giảng để có những tiết dạy độc đáo thu hút sự ham mê sáng tạo của HSSV nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề như: Thầy Lưu Tiến Lợi, Cô Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Thanh Nam, Phạm Nguyên Hồng; Chúng ta biểu dương những cán bộ tâm huyết của các phòng nghiệp vụ ngày ngày miệt mài để có cách làm sáng tạo trong công tác phục vụ giảng dạy như: Đ/c Nguyễn Thanh Phương, Đ/c Phạm nguyên Hồng, Đ/c Đào Ngọc Quyền…

Chúng ta biểu dương các đồng chí cán bộ, giáo viên đã tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn: 26 đồng chí tham gia khóa học Nghiệp vụ sư phạm dạy nghề, 15 đc tham gia lớp bồi dưỡng kỹ năng xây dựng kế hoạch công tác, 07 đc tham gia khóa học về kiểm định chương trình dạy nghề, 01 thẩm định chương trình dạy nghề trọng điểm; 03 đc tham gia BGK cuộc thi kỹ năng nghề thành phố. Nhà trường vô cùng vui mừng, phấn khởi biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong công tác học tập nâng cao bằng cấp đào tạo, đó là: Nhà giáo Nguyễn Duy Hưng và Giảng viên Trần Thị Thanh Vân đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, Thầy Nguyễn Thành Hưng và cô Trần Thị Thắm đã hoàn thành khóa học và được cấp bằng thạc sỹ. Thầy Nguyễn Thanh Nam đã tham gia thi đỗ đầu vào khóa đào tạo Thạc sĩ.

- Về công tác thực tập nghề của HSSV:

Trong năm qua, nhà trường đã có sự liên kết chặt chẽ với các cơ sở để đưa sinh viên đi thực tập nghề:

+ Khoa Du lịch - khách sạn: đã làm tốt việc điều động HSSV đi thực hành trải nghiệm tại các Nhà hàng khach sạn lớn như Hoàng Long Resort, Nhà hàng bia tươi Tiệp CIENTOS, Nhà ăn Trung tâm GDQP Hà Nội 2, căng tin Quân đội, …

+ Khoa CNTT đã triển khai cho Sinh viên đi thực tập tại Công ty CP Biển Bạc, Công ty TNHH Pensonic Việt Nam…

- Về hợp tác đào tạo:

Năm học 2013 – 2014 là năm học đánh dấu sự thành công rực rỡ trong lĩnh vực hợp tác đào tạo của nhà trường. Hoạt động hợp tác đã có hiệu quả thiết thực để nhà trường mở các lớp đào tạo nghề bên ngoài Nhà trường: đó là sự hợp tác chặt chẽ với TTGDTX huyện Thạch Thất – HN; TT dạy nghề huyện Bắc Sơn tỉnh Lạng sơn, TTDN huyện Thanh Trì – HN; Phòng GD- ĐT huyện Chương Mỹ, huyện Ứng Hòa – HN; Phòng GD- ĐT huyện Thái Thụy Thái Bình; Phòng LĐTBXH huyện Thạch Thất, huyện Phúc Thọ, quận Hà Đông Hà Nội; Hội nông dân các phường Kiến Hưng, Phú la quận Hà Đông, Hội phụ nữ các xã Tiến Xuân, Thạch Hòa… huyện Thạch Thất… Đặc biệt trong năm học này hoạt động hợp tác quốc tế đã được mở rộng có hiệu quả. Nhà trường đã ký hợp tác với Công ty SWU của CHLB Đức về đào tạo nghề kỹ thuật viên điều dưỡng hệ sơ cấp; Ký hợp tác với Vidaco Ja pan để đưa Sinh viên đi thực tập tại Nhật bản, bồi dưỡng Tiếng Nhật và giới thiệu đầu bếp, Kỹ sư CNTT, Kỹ sư cơ khí đi làm việc ở Nhật Bản với mức lương khá hấp dẫn.

- Công tác Đảng, công tác Đoàn hội của trường luôn được quan tâm tích cực. Trong năm vừa qua, nhà trường đã kết nạp Đảng cho 02 Đảng viên mới, giới thiệu cho 04 quần chúng tích cực đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; Hoạt động công đoàn đã có nhiều khởi sắc trong việc quan tâm thăm hỏi Hiếu, Hỉ ốm đau, tham quan nghỉ mát động viên được đội ngũ CB, GV, CNV toàn tâm toàn ý cho các hoạt động của Nhà trường; Đoàn thanh niên của Nhà trường hoạt động đã có nhiều đổi mới động viên được các đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo, tham gia hoạt động từ thiện, tham gia câu lạc bộ Bartender, đội văn nghệ xung kích… tổ chức nhiều hoạt động TDTT, văn nghệ tạo không khí thi đua sôi nổi trong các sự kiện của Nhà trường. Đặc biệt Nhà trường biểu dương các HSSV K05, K06 đã tham gia tích cực trong các buổi tiếp khách nước ngoài tạo ấn tượng sâu sắc cho khách tới thăm nhà trường;

- Về kết quả đào tạo nghề:

Trong năm học 2013 – 2014, kết quả đào tạo của Nhà trường được xã hội đánh giá rất cao, nhiều HSSV sau tốt nghiệp đã có việc làm ổn định, thương hiệu của Nhà trường được xã hội công nhận, các cơ quan, doanh nghiệp thật sự hài long về kết quả đào tạo của Nhà trường. Cụ thể:

Công tác thi kỹ năng nghề của thành phố, Nhà trường đã cử 06 em HSSV tham gia ôn luyện và tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố cả 6 em đều được giải trong đó có 01 giải Ba và 5 giải khuyến khích;

Về thi tốt nghiệp, tổng số sinh viên tốt nghiệp: 376 HSSV. Trong đó:

+ SV đạt bằng giỏi là 41 em, chiếm 11%.

+ SV đạt bằng khá là 314 em, chiếm 83,5%

+ SV đạt bằng TB khá là 21em, chiếm 5,5%;

Trên 1200 học viên đào tạo nghề ngắn hạn đã có 12 học viên đi làm việc ở Hàn Quốc và Austreylia, gần 800 học viên đã có việc làm và tự tạo được việc làm sau khi học nghề. Thay mặt cho ban lãnh đạo Nhà trường tôi xin nhiệt liệt chúc mừng thành tích của đội ngũ CB, GV, CNV và HSSV của nhà trường năm học 2013 – 2014.

Kính thưa các quý vị đại biểu….          

Năm học 2014 – 2015, là năm học có nhiều ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển Nhà trường, là năm đầu tiên thực hiện Quyết định 673 của UBND thành phố Hà Nội về việc nâng cấp Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo đạt chuẩn quốc tế vào năm 2020. Năm học 2014 – 2015 là năm học mà toàn thể đội ngũ CB, GV, CNV và HSSV của Nhà trường phải thực hiện nhiệm vụ cao cả là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho Nhật Bản: 200 đầu bếp, kỹ sư CNTT, Kỹ sư cơ khí  đi làm việc ở Nhật Bản 3 năm với mức lương 40-50 triệu đồng/ tháng; đưa khoảng 300 đến 500 SV đi thực tập 12 tháng tại Nhật Bản. Mở rộng hợp tác đào tạo nghề cho CHLB Đức nghề điều dưỡng, Nghiệp vụ nhà hàng; mở thêm mã nghề thẩm mỹ toàn khoa để hợp tác đào tạo với Trường CĐ Thẩm mỹ quốc tế Hoa Kỳ...

Đây là nhiệm vụ rất nặng nề đòi hỏi BLĐ nhà trường phải đầu tư CSVC thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo, đòi hỏi đội ngũ các CB, GV, CNV của Nhà trường phải  thực hiện tốt khẩu hiệu: đoàn kết - năng động - sáng tạo – hiệu quả tìm tòi sáng tạo tìm ra cách làm mới để thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Bộ LĐTBXH và UBND thành phố Hà Nội giao phó. Đối với các em HSSV phải phát huy truyền thống của Nhà trường, đoàn kết một lòng thi đua học tốt, rèn luyện tốt với khẩu hiệu: HSSV trường CĐN THĐ rèn đức, luyện tài vì ngày mai lập nghiệp.

Với các em HSSV khóa 07 mới nhập Trường, Thầy mong muốn rằng các em hãy khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống Nhà trường quyết tâm học tập, rèn luyện để trở thành những SV ưu tú của ngôi trường mang tên Đức thánh Trần Hưng Đạo;

Kính thưa các quý vị…

Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà Nhà trường đề ra, thay mặt Ban lãnh đạo Nhà trường tôi kêu gọi đội ngũ CB, GV, CNV Nhà trường tiếp tục tự hoàn thiện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm; đổi mới phương pháp giảng dạy; nêu cao ý thức trách nhiệm nhà giáo của mình. Đồng thời, phối hợp tốt với các đơn vị trong trường và các đơn vị liên kết ngoài Nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2014 – 2015. Với niềm tự hào và tin tưởng đó, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học mới 2014 - 2015!

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chúc toàn thể các thầy cô giáo, CB - CNV và HSSV mạnh khỏe; toàn tâm toàn ý hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học mới mà Nhà trường đã đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Để lại email nhận thông tin mới nhất!

Fanpage