NHỮNG CON NGƯỜI VĨ ĐẠI CỦA NGHỀ NẤU ĂN

  19/12/2018

NHỮNG CON NGƯỜI VĨ ĐẠI CỦA NGHỀ NẤU ĂN

Có thể khi nhắc đến nghề Nấu ăn hay đầu bếp trong xã hội hiện nay thì không ít người đã biết đến thậm trí còn có những tìm hiểu nhất định về nghề. Nhưng khi nhắc đến những con người đã nâng tầm nấu ăn trở thành Nghệ Thuật thì không nhiều người có thể trả lời được. Chính vì thế trong bài viết hôm nay hãy cùng Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo điểm mặt những Đầu bếp nổi tiếng với những đóng góp được thế giới công nhận:

Charlie Trotter

Sinh ngày 8/9/1959 tại một thị trấn nhỏ của Winnetka, Illinois - Trotter đã không bắt đầu với ẩm thực sớm như những đầu bếp khác, mà chỉ thực sự bước chân vào thế giới đó sau khi đã tốt nghiệp cử nhân ở bộ môn chính trị xã hội. Và ngay sau đó, ông đã liên tục làm việc cho hơn 40 nhà hàng tại Châu Âu và Mỹ chỉ trong 5 năm .

Ảnh: Nguồn internet

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và cảm hứng, Charlie mở nhà hàng của riêng mình vào năm 1987, để rồi chỉ 10 năm sau khi ra đời, nhà hàng này liền nằm trong top 30 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới cũng như 5 nhà hàng tốt nhất Hoa Kỳ.

Ông còn viết 17 cuốn sách về dạy nấu ăn và quản lý phân phối thực phẩm, lập một quỹ học bổng để giúp đỡ trẻ em khó khăn ham học hoặc có đam mê nấu ăn. Đồng thời là người sáng lập ra chương trình Masterchef lừng danh trong thế giới ẩm thực truyền hình.

Đến cuối năm 2012, Charlie quyết định đóng cửa nhà hàng đầu tiên để tập trung vào du lịch và tiếp tục con đường học vấn. Tuy nhiên, khi mọi chuyện vẫn còn đang dang dở thì tháng 11/2013 ông tìm thấy bị bất tỉnh tại nhà riêng và đã được đưa đi bệnh viện nhưng không qua khỏi. 

Mọi người tưởng nhớ đến ông, cho những cống hiến tận tụy vì nghề bếp. Hơn thế nữa, Charlie Trotter cũng là người đã mở đường cho nhiều đầu bếp tham gia vào những khóa học nâng cao trình độ cũng như đặt nền móng cho ẩm thực Chicago phát triển.

Julia Child

Bà chỉ thực sự mặc vào chiếc tạp dề khi đã 32 tuổi, nhưng Julia Child lsớm trở thành vị đầu bếp Mỹ, người đặt nền móng đam mê ẩm thực cho mỗi một người phụ nữ trên thế giới. Sinh năm 1912 lại Pasadena, California với cái tên Julia Mc Williams, còn Child là họ mà bà có sau khi lấy Paul Cushing Child, một đồng nghiệp tại Văn phòng phục vụ chiến lược (OSS) vào năm 1946.

Năm 1948, chồng bà đã được điều động đến một Trung tâm Dịch vụ & Thông tin Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris – chính tại đây, tài năng nấu ăn của bà đã được nhen nhóm. Julia phát triển thiên hướng cho các món ăn Pháp và tham dự trường dạy nấu ăn Cordon Bleu nổi tiếng thế giới.

Trường học nổi tiếng tại kinh đô ánh sáng và đam mê ẩm thực tuyệt vời, đã giúp bà nhanh chóng thông thạo những phương pháp nấu ăn kiểu Pháp và sau khi trở về Mỹ năm 1961, bà đã cùng hai người bạn học tại Cordon Bleu cho ra đời cuốn sách nấu ăn đầu tiên. “Mastering the Art of French Cooking” được đánh giá là mang tính đột phá, trong ngành ẩm thực Mỹ và trở thành sách dạy nấu ăn bán chạy nhất, trong 5 năm liên tiếp sau khi nó được công bố.

Sau đó, bà tham gia ghi hình chương trình nấu ăn địa phương và trở nên thực sự nổi tiếng. Chương trình truyền hình ăn khách nhất của bà là “The French Chef” đã được phát sóng trên 96 trạm ở Mỹ. Bằng những nỗ lực đó, Julia đã nhận được giải thưởng George Foster Peabody danh giá vào năm 1964 và theo sau là một giải thưởng Emmy vào năm 1966.

Năm 1993, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên thế giới được vinh danh trên Culinary Institute Hall of Fame. Tháng 11 năm 2000, sau 40 năm trong sự nghiệp bếp núc và giành được không ít thành công, Julia được trao tặng danh hiệu đầu bếp xuất sắc nhất trên thế giới. Julia Child mất năm 2004 vì căn bệnh suy thận, ngay trước sinh nhật lần thứ 92 nhưng bà vẫn tiếp tục hiện hữu thông qua những cuốn sách dạy nấu ăn và chương trình truyền hình nổi tiếng của mình. 

Ngày 15 tháng 8 năm 2012 đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của Julia Child. Trong ngày này, tất cả nhà hàng ở Mỹ đã mang những công thức nấu ăn của Julia vào trong thực đơn của họ như một cách để cảm ơn những đóng góp của bà cho nền ẩm thực Hoa Kỳ và trên toàn thế giới

 

tầm ảnh hưởng lớn lao đến lịch sử ẩm thực thế giới.

Anthony Bourdain

Anthony Michael Bourdain  sinh vào 25/06/1956 tại NewYork , được nhiều người trên thế giới biết đến khi đóng vai trò là đạo diễn kiêm MC của chương trình khám phá ẩm thực - văn hóa mang tên "Anthony Bourdain: No Reservations" và "The Layover".

Ảnh: Nguồn internet

Ngoài ra, Bourdain còn là Giám đốc điều hành Les Halles ở New York và đã viết rất nhiều cuốn sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết trinh thám - hồi ký Kitchen Confidential của ông lọt top bán chạy nhất thế giới. Năm 2013, ông còn tham gia làm MC chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" của kênh truyền hình CNN.

 

Ảnh chụp vị bếp trưởng nổi tiếng tại một quán ăn đường phố Việt Nam

Với những thành công hiện tại, ít ai biết được rằng ông từng có một thời thơ ấu nổi loạn với thuốc lá và các loại chất kích thích. Đến cả Anthony còn tự nhận định về tuổi thơ của mình là: “Một kẻ khốn khổ, chuyên tìm cách hủy hoại bản thân”. Tuy nhiên, sau nhiều thăng trầm đầu đời, ông chững lại và bắt đầu tự lập với công việc rửa chén suốt 2 thập kỉ, khoảng thời gian nung nấu quyết tâm thành công, nỗ lực học hỏi, lén lút quan sát, mày mò những công thức nấu ăn của nhữnng người đầu bếp kinh nghiệm.

 

Ảnh: Nhà hàng đầu tiên ông làm bếp trưởng

Cuối cùng anh chàng rửa chén đã có thể đứng bếp, thậm chí trở thành bếp trưởng của Brasserie Les Halles ở New York. Đồng thời cũng là nhà văn, MC và nhân vật truyền cảm hứng nổi tiếng của ẩm thực Mỹ.

2. Ferran Adrià

Ferran sinh ngày 14/5/1962 ở ngoại ô Barcelona, Tây Ban Nha. Thời niên thiếu ông theo đuổi ngành kinh tế, nhưng nhanh chóng bỏ học vì chán. Sau đó, ông làm rửa chén cho một nhà hàng Pháp ở Tây Ban Nha một thời gian, trước khi được đứng bếp ở vị trí phụ việc. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau ông nhận lệnh nhập ngũ và khăn gói đi nghĩa vụ quân sự, nơi mà ông tiếp tục con đường ẩm thực của mình với nhà bếp quân đội.

Năm 22 tuổi giải ngũ, ông tìm đến nhà hàng El Bulli để làm việc, để rồi được phát hiện tài năng ẩm thực và đảm nhiệm vị trí bếp trưởng chỉ trong chưa đầy 2 năm sau. Tại đây, Ferran Adrià mạnh dạn thử nghiệm với đề tài ẩm thực phân tử, một bước đi mạo hiểm với hạng mục thậm chí còn chưa có tên gọi chính thức.

Ảnh: Những món ăn của Ferran Adrià

Với ẩm thực phân tử, các nguyên liệu sẽ được mạnh dạn can thiệp vào cấu trúc phân tử, làm thay đổi mùi vị và hình dạng nhằm tạo ra trải nghiệm độc đáo, táo bạo nhất cho vị giác. Ferran Adria cũng là cha đẻ của kỹ thuật “nước sốt bong bóng”: thay vì phục vụ nước sốt lỏng đặc truyền thống, ông đánh bông phần sốt lên như kem tươi nhằm tăng cường vị béo ngậy của các thành phần bên trong.

Tuy nhiên ,với bản tính ngang ngạnh và đôi phần cố chấp, ông tuyệt đối không thương mại hóa khả năng của mình, không tăng giá món ăn dù nó thực sự xứng đáng và không mở chi nhánh cho nhà hàng El Bulli. Trong khi đó, chi phí vận hành nhà hàng dần lớn hơn hẳn doanh thu đạt được, Ferran đã phải rất vất vả với nhiều nguồn thu khác như viết sách hay tham gia chương trình ti vi để cố gắng duy trì nhà hàng cho đến khi đóng cửa nó vào năm 2011.

Mặc dù vậy, sự đóng góp to lớn của ông vào ẩm thực phân tử đã tạo nên một cuộc cách mạng mới, tạo điều kiện thay đổi bộ mặt của nền ẩm thực Tây Ban Nha nói riêng và thế giới nói chung.

Trích nguồn: kyluc.vn

Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Để lại email nhận thông tin mới nhất!

Fanpage