TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ TRẦN HƯNG ĐẠO

  13/12/2017

Nhà trường chỉ tuyển sinh vẻn vẹn 62 sinh viên, thế mà đến nay sau 5 năm xây dựng và phát triển Nhà trường đã có những bước phát triển vững chắc trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng với yêu cầu của xã hội và yêu cầu của các doanh nghiệp trong xu thế hội nhập. Công tác tuyển sinh tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng thu được kết quả đáng trân trọng, số HSSV tăng nhanh hàng năm: Năm 2009 tuyển được 304 em; Năm 2010 tuyển được 412 HSSV; Năm 2011 tuyển được 451 HSSV; Năm 2012 tuyển mới được 1280 HSSV; Đến tháng 11/2013 Nhà trường đã tuyển được 35 lớp sơ cấp các nghề: Tin học văn phòng, Kỹ thuật Hàn, Kỹ thuật pha chế đồ uống, Kỹ thuật chế biến món ăn với số lượng 1221 HV và tuyển sinh đào tạo 450 HSSV hệ Trung cấp và Cao đẳng nghề, nâng tổng số HSSV đang đào tạo tại trường và các cơ sở liên kết lên con số trên 2000 HSSV;

 

            Có được kết quả khả quan trên đây, trước hết chúng ta phải khẳng định có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Nhà trường đã có những quyết sách đúng hướng cho một mô hình Trường Cao đẳng nghề non trẻ đang được thử nghiệm. Định hướng thứ nhất mà nhà trường xây dựng là phải “Dạy thật – Học thật – Chất lượng thật” ngay từ đầu, bất kể ai không làm thật đều bị loại khỏi cuộc chơi; Định hướng thứ hai là Trường nghề phải “tự cung, tự cấp”“tự lực cánh sinh” không ỷ lại, phải  mầy mò làm để có bài học kinh nghiệm; Định hướng thứ ba là Đào tạo nghề phải “gắn với việc làm và có sản phẩm” ngay trong quá trình đào tạo… Thành quả đạt được sau 5 năm xây dựng và phát triển ngày hôm nay có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên Nhà trường đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ thi đua dạy tốt, học tốt quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.  Với các định hướng nêu trên, trong 5 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo đã đạt được những kết quả đáng trân trọng.

1. Về công tác phát triển đội ngũ

             Ban lãnh đạo Nhà trường nhận thức đây là khâu trọng yếu quyết định chất lượng đào tạo nhà trường. Tiêu chí quan trọng số 1 trong khâu tuyển chọn CB, GV là tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, đức tính trung thực và tâm huyết với nghề. Chính vì vậy công tác giáo dục đạo đức được nhà trường thường xuyên quán triệt trong các buổi họp hội đồng và sinh hoạt chuyên môn. Nhà trường đã có chính sách động viên các đồng chí CB, GV tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong 5 năm qua, Nhà trường đã tổ chức 02 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề cho trên 40 giáo viên tham dự. Cử trên 40 lượt CB, GV dự các lớp tập huấn về kỹ năng nghề. Hiện đang có 01 đồng chí cán bộ tham gia NCS và chuẩn bị bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước, 02 đồng chí tham gia học Thạc sĩ. Trên cơ sở đăng ký đào tạo nghề trọng điểm, năm 2012 Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phê duyệt đầu tư 01 nghề trọng điểm quốc tế (Quản trị khách sạn) và 02 nghề trọng điểm khu vực ASEAN (Thiết kế đồ họa và Kỹ thuật chế biến món ăn), chính vì vậy Tổng cục Dạy nghề đã chọn cử 02 giáo viên của trường đi đào tạo tại Australia trong thời gian 5 tháng để bồi dưỡng chuyển giao công nghệ đào tạo nghề trọng điểm khối Asean. Năm 2012, Nhà trường tuyển chọn 3 em sinh viên Khóa 3, cử các thầy, cô giáo có năng lực và kinh nghiệm để gioảng dạy ôn luyện cho các em tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thành phố, cả 3 em đều đạt giải khuyến khích. Tuy chất lượng giải chưa cao nhưng là cơ hội để thầy và trò giao lưu và học hỏi để rút kinh nghiệm cho các năm tiếp theo.

2. Công tác đào tạo nghề chính quy

Thực hiện định hướng thứ nhất “Dạy thật – Học thật – Chất lượng thật”, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Nhà trường đã tập trung kiện toàn đội ngũ các Phòng nghiệp vụ và Khoa chuyên môn trong đó Phòng đào tạo là xương sống, là trụ cột của công tác đào tạo. Công tác tuyển chọn cán bộ, giáo viên được quan tâm đặc biệt theo phương án cài răng lược: Chọn các CB, GV có kinh nghiệm và thâm niên công tác làm trụ cột bên cạnh đó tuyển mới các CB, GV trẻ đầy nhiệt huyết. Tiêu chí hàng đầu lấy Phẩm chất đạo đức lối sống làm trụ cột đi đôi với tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề cao. Công tác đào tạo và quản lý chuyên môn được thực hiện bài bản, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý đào tạo mà Bộ LĐTBXH ban hành đi đôi với các hình thức biểu dương, khen thưởng các CB, GV, HSSV xuất sắc thông qua các phong trào thi đua sôi nổi, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT mà Nhà trường và Đoàn trường phát động.

3.Về cơ sở vật chất, thiết bị và tài chính

Hiện nay, Nhà trường đang thực hiện đào tạo tại Cơ sở I (Phú Mỹ - Mỹ Đình - Từ Liêm – Hà Nội) với diện tích đất gần là 4 000 m2, diện xây dựng khoảng 3500 m2; Ban lãnh đạo Nhà trường quan tâm đầu tư cơ sở vật chất với 16 phòng học và phòng làm việc; trang bị tương đối đầy đủ thiết bị dạy nghề cho 8 phòng thực hành nghề (02 phòng máy tính, 1 phòng thực hành sửa chữa lắp ráp máy tính, 01 phòng thực hành Thiết bị an ninh chuyên nghiệp, 1 phòng thực hành Bếp, 01 phòng thực hành bánh, 01 phòng thực hành Bar và pha chế đồ uống, 01 phòng thực hành buồng); Ngoài ra Nhà trường còn mua bổ sung 12 bộ thiết bị dạy nghề nấu ăn, 02 bộ thiết bị pha chế đồ uống, 02 bộ thiết bị dạy Hàn để tham gia Đề án dạy nghề cho Lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg. Thư viện hiện có trên 800 đầu sách với hơn 2000 cuốn sách gồm giáo trình, tài liệu tham khảo và các báo, tạp chí…

Công tác tài chính của Nhà trường thực hiện theo đúng quy định, cung cấp đầy đủ nguồn tài chính để trả lương cho CB, GV, CNV , khấu hao cơ sở vật chất và kịp thời mua sắm thiết bị, nguyên vật liệu thực hành nghề phục vụ tốt công tác đào tạo. Hàng năm Nhà trường thực hiện đầy đủ các báo cáo tài chính với Nhà nước và làm định kỳ kiểm toán nội bộ theo quy định.

4. Công tác liên kết đào tạo và định hướng việc làm cho HSSV

Trong thời gian đầu mới thành lập, công tác tuyển sinh đào tạo nghề gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý của phụ huynh và học sinh chưa thiết tha với việc học nghề. Chính vì vậy để tồn tại và phát triển, Trường CĐN Trần Hưng Đạo đã liên kết với Trường ĐHSP Hà Nội 2 mở các lớp liên thông ngành học ĐHSP Mầm non, ĐHSP Tiểu học theo hình thức vừa làm vừa học nhằm tận dụng cơ sở vật chất đi thuê (3 lớp cử nhân Mầm non, 1 lớp cử nhân Tiểu học, 1 lớp cử nhân kế toán, 01 lớp Thạc sĩ QL-GD). Năm 2010, Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo mở thêm 02 mã nghề mới là Quản trị khách sạn và Kỹ thuật chế biến món ăn, công tác tuyển sinh đã có phần khởi sắc. Đến năm 2012, công tác Liên kết đào tạo với Trường ĐHSP Hà Nội 2 đi vào ổn định hơn khi hai nhà trường thống nhất xây dựng chương trình Sinh lý dinh dưỡng cho lứa tuổi mầm non và Kỹ thuật chế biến các món ăn cho trẻ. Chương trình Sinh lý dinh dưỡng cho lứa tuổi mầm non được Trường ĐHSP Hà Nội 2 quyết định đưa vào thành chương trình bắt buộc chuẩn đầu ra đối với Sinh viên khoa Sư phạm GD Mầm non và Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã bàn giao mặt bằng 3000m2 cho Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo làm xưởng thực hành nghề và là cơ sở tổ chức nấu ăn phục vụ Cán bộ, giảng viên và Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2. Căng tin thực hành nghề Kỹ thuật chế biến món ăn đặt tại Trường ĐHSP Hà Nội 2 là cơ sở để sinh viên Khoa Du lịch – Khách sạn Trường CĐN Trần Hưng Đạo thực hành, thực tập nghề và là nơi tiếp nhận sinh viên đi làm sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo còn liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp: Công ty cổ phần Biển Bạc để đào tạo nghề về bảo dưỡng lắp đặt thiết bị Camera chống trộm, thiết bị phòng cháy chữa cháy, camera giám sát giao thông... nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho Hiệp hội an ninh chuyên nghiệp Châu Á; Liên kết với Công ty TNHH Phúc Anh cho HSSV đi tham quan thực tập, thực hành và cung cấp nhân lực; Liên kết với một số Nhà hàng khách sạn để sinh viên ngành Du lịch – Khách sạn đi thực tập nghề...

5. Định hướng phát triển của Trường CĐN Trần Hưng Đạo trong thời gian tới:

Trên cơ sở những thành tích đạt được, xác định được những thách thức, những thuận lợi, khó khăn và từ đó xây dựng định hướng 5 năm phát triển giai đoạn từ năm 2014 đến 2018 và định hướng đến năm 2020 với những nội dung cụ thể sau đây:

Sứ mạng Nhà trường: Xây dựng Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng Đạo trở thành Trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp trong nước và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn và định hướng phát triển:

Xây dựng Nhà trường theo định hướng đến năm 2020 trở thành Trường trọng điểm quốc tế ở một số nghề: Quản trị khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Công nghệ Hàn, Công nghệ Ô tô.

a. Chiến lược phát triển đội ngũ: Xây dựng đội ngũ 100 % CB, GV, CNV có trình độ đại học trong đó 60 % có trình độ sau đại học với tiêu chí: Tâm huyết - Năng động - Sáng tạo – Hiệu quả.

b. Chiến lược phát triển chương trình đào tạo: Biên soạn các chương trình, giáo trình đào tạo tiên tiến, hiện đại và mang đậm bản sắc Việt Nam;

c. Chiến lược cơ sở vật chất: Đồng bộ - Hiện đại – Đón đầu .

TM BAN LÃNH ĐẠO

HIỆU TRƯỞNG NGUYỄN DUY HƯNG

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Để lại email nhận thông tin mới nhất!

Fanpage